CỦ NĂNG
– Củ năng hay còn có tên gọi khác là ịa lê, thông thiện thảo, tên khoa học: Eleocharis dulcis (Burmef), họ Cói, được dùng làm thức ăn và thuốc từ lâu đời.
– Củ năng là loại củ vô cùng quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày của những gia đình người Việt. Loại củ này chứa hàng loại những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin, magie, đồng, sắt, phospho, kali….
– Củ năng là loại thực phẩm bổ dưỡng có khả năng hỗ trợ trị liệu đối với các bệnh tim mạch, đái tháo đường, giảm nguy cơ sỏi thận, phục hồi sức khỏe.
– Loại củ này khi tiến hành bỏ vào nước và để nguyên vỏ, bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để được 2 – 3 tuần, nhưng khi đã gọt bỏ phần vỏ thì chỉ để được 2 – 3 ngày. Củ chín hoặc sống, có hay không có vỏ đều có thể giữ đông tốt trong vài tháng.
CỦ NĂNG CHẾ BIẾN MÓN ĂN GÌ NGON
1. Chè củ năng
2. Chè củ năng sen dừa
3. Chè đậu xanh, củ năng
4. Thịt kho củ năng và rau răm
5. Chè sương sáo củ năng trân châu cốt dừa
6. Nước nha đam củ năng
7. Thạch củ năng
Củ năng có nhiều cách chế biến khách nhau, mỗi công thức sẽ có những món ăn đặc biệt