BÔNG BÍ
Bông Bí hay còn được gọi là hoa bí đỏ, hoa bí ngô là hoa của cây bí đỏ – Loại cây cho trái bí đỏ cũng được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến. Ngoài lợi ích đa dạng trong việc có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, Bông Bí còn là vị thuốc quý trong Đông y, đã được sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời. Đó chính là lý do khiến loài hoa này vô cùng nổi tiếng trong dân gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hoa bí vàng ở các quốc gia Châu Âu lại là nguyên liệu cho những món ăn thuộc hàng thượng hạng, đẳng cấp nhất.
Hoa bí có thể dễ dàng tìm thấy ở Châu Âu và lại rất dễ chế biến nên được người dân ưa thích. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó xuất phát từ việc những nhà hàng sang trọng đưa các món ăn từ Bông Bí vào thực đơn và dần dần nó xuất hiện nhiều trong các cuộc thi về nấu ăn hay trong các sách hướng dẫn nấu ăn của những quốc gia Âu Châu này. Người ta thường tẩm bột hoa bí non sau đó đem chiên giòn để tạo thành món khai vị cho bữa tiệc hoặc rưới dầu ô liu và phô mai lên Bông Bí rồi cho vào lò vi sóng nướng khoảng 10 phút là sẽ có được một món ngon với loại hoa này.
Có thể thấy, người Châu Âu có sự khác biệt hoàn toàn so với người Việt trong việc chế biến các món ngon từ hoa bí, điều này cũng dễ hiểu vì khẩu vị không giống nhau cũng như nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Nhưng nhìn chung thì dù là ở Châu Âu hay Châu Á mọi người đều rất yêu thích hương vị và những tác dụng sức khỏe tuyệt vời của nguyên liệu lành tính, thanh mát này.
Nghiên cứu khoa học đã cho thấy trong Bông Bí chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm: Viatmin A, Riboflavin, Fe, Ca, P, Mg, K… Và đặc biệt là không chứa cholestreol và hàm lượng chất béo bão hòa rất ít. Chính những thành phần dưỡng chất này đã mang đến cho hoa bí các tác dụng sức khỏe như:
Riêng trong Đông y, hoa bí được biết đến là một vị thuốc có tính mát với công dụng tích cực trong việc giúp nhuận tràng, làm mát và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, có thể sử dụng Bông Bí trong các trường hợp cầm máu, tiêu sưng, chữa trị kiết lỵ, vàng da và bệnh ho.
Bông Bí có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, nấu canh, xào… Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 món ăn từ hoa bí vừa lạ vừa ngon mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Lưu ý, hoa bí hơi nở hoặc còn búp là có nhiều chất dinh dưỡng nhất và có thể bảo quản được lâu hơn. Khi mua Bông Bí về cần sơ chế cẩn thận như sau:
Canh Bông Bí cá thác lác
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
Gỏi cuốn tôm Bông Bí
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
Hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ thưởng thức được hương vị mới lạ, đầy độc đáo và hấp dẫn của 2 món ăn khá đặc biệt từ hoa bí vàng này.
Có thể thấy Bông Bí có thể trở thành một nguyên liệu đặc biệt để khiến các món ăn hằng ngày hay trên bàn tiệc của bạn thêm phần hấp dẫn hơn. Chính vì thế, đây luôn là một loại thực phẩm được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Để mua được hoa bí chất lượng với giá tốt nhất, hãy liên hệ với Thực Phẩm Đồng Xanh. Chúng tôi hiện cung cấp hoa bí vàng số lượng lớn với mức giá cực kỳ cạnh tranh, luôn đảm bảo độ tươi ngon và an toàn, không chứa hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại.