BẠC HÀ CẮT LÁT ( DỌC MÙNG )
Cây dọc mùng còn gọi bạc hà, môn thơm (tên khoa học là Alocasia indica hay Alocasia odora), là thân thảo nhiều năm, được mọc ở nơi đất trũng và ẩm. Lá cây dọc mùng thường cao hơn 1 mét, bản hình trái tim, dài 20 đến 120 cm, giữa có gân lá chạy dọc chiều dài của lá. Phần rễ phình ra như dạng củ. Theo Đông y, cây dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, hỗ trợ tiêu hóa chất béo rất tốt lại an toàn...
Xin giới thiệu đến bạn hàm lượng dinh dưỡng của cây dọc mùng và một số tác dụng của cây dọc mùng trong trị bệnh.
Theo sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế, trong 100g cây dọc mùng có chứa những hàm lượng sau:
Thành phần dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Nước |
96.0 g |
Năng lượng |
5 Kcal 20 KJ |
Chất đạm |
0.4g |
Chất đường bột |
0.8g |
Chất xơ |
2.0g |
Nhìn chung cây dọc mùng rất ít dưỡng chất và năng lượng, nhưng vị của nó ăn rất ngon và giúp đỡ ngán thịt cá trong canh.
Một số tác dụng của cây dọc mùng
Tác dụng của cây dọc mùng làm tăng gia vị cho món ăn